Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần chuẩn nhất từ chuyên gia

28294
2.7/5 - (3 votes)

Dựa vào bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần mẹ sẽ biết con có trọng lượng vào chiều cao có phù hợp hay không. Nếu thừa hoặc thiếu, mẹ dễ dàng thay đổi được chế độ ăn uống trở nên hợp lý hơn.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi theo bảng tra chiều dài xương đùi theo tuần tuổi là điều vôn cùng cần thiết đối với bất cứ bà mẹ nào. Trong bảng tra sẽ cập nhật những chỉ số quan trọng như: FL, BPD, EFW, GH, TTTB tương ứng theo tuần để tính tuổi thai, trọng lượng thai cũng như một vài chỉ số về cân năng và chiều cao của bé.

Để biết thai nhi có đang phát triển bình thường không, các mẹ hãy cùng Đẹp Tuổi 30 tham khảo ngay bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần dưới đây nhé!

Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần

Chiều dài xương đùi của thai nhi được tính từ tuần thứ 8 đến tuần 40. Trong bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi bao gồm các chỉ số FL, BPD, EFW, GH, TTTB  tương ứng theo tuần. Từ đó Bác sỹ sẽ tính được tuổi thai, trọng lượng và chỉ số về chiều cao, cân nặng.

Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần
Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn hơn tuổi thai có ảnh hưởng không?

Như vậy, có thể thấy rằng, dựa vào bảng điều tra xương đùi của thai nhi theo tuần tuổi, mẹ sẽ biết được bé có được phát triển theo đúng lộ trình hay không. Nếu thai nhi có chỉ số xương đùi phát triển bình thường thì các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Bạn chỉ cần ăn uống hợp lý, ngủ nghỉ điều độ để đón bé yêu chào đời.

Một số khác lại lo lắng, chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn hơn so với tuổi thai không biết có sao không. Mẹ bầu lo lắng, con sinh ra sẽ bị dị tật ở chân tay hoặc khèo tay. Tuy nhiên đây là những suy luận không có cơ sở. Trên thực tế, các Bác sỹ cũng đã chỉ ra rằng, việc xương đùi ngắn hơn so với tuổi thai chỉ làm tăng nguy cơ từ 2-3 lần, chứ không có nghĩa là em bé nào có xương đùi ngắn cũng bị mắc hội chứng Down.

Do đó, các mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi chiều dài xương đùi ngắn không hẳn là sự bất thường quá nghiêm trọng, bởi đôi khi còn yếu tố di truyền. Để biết thai nhi có nguy cơ bị dị tật, nguy cơ bị Down hay không còn dựa vào một số xét nghiệm cũng như tiền sử mắc bệnh của mẹ. Trong mỗi lần khám thai, Bác sỹ sẽ tiến hành đo khoảng dày da gáy để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh.

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn hơn tuổi thai có sao không?
Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn hơn tuổi thai có sao không?

Hơn nữa, để xác định xương đùi của thai nhi có phát triển tốt hay không, Bác sỹ còn phải làm một số thao tác đo mật độ khoáng xương cũng như dựa vào thông số khác để đưa ra kết luận chính xác nhất. Vì thế, nếu mẹ đang cảm thấy lo lắng về vấn đề chiều dài xương đùi của bé ngắn hơn so với tuổi thai thì có thể làm một số xét nghiệm theo chỉ định của Bác sỹ.

Công thức tính trọng lượng thai nhi bằng kết quả siêu âm

1. Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: Đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg.

2. Hoặc theo công thức sau

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

3. Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971TAD (mm) – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi cân nặng: 7971 – 4995 = 2976g.

Công thức tính trọng lượng thai nhi bằng kết quả siêu âm
Công thức tính trọng lượng thai nhi bằng kết quả siêu âm

4. Tính trọng lượng dựa trên cả 3 số liệu trên

Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), trọng lượng thai nhi (Pgam), tính theo công thức: Pg = 13,54BPD + 42,32TAD + 30,53FL – 4213,37

Công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

1. Qua siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Công thức: Tuổi thai (tuần) = CRL (cm) + 6,5

Ví dụ: Chiều dài đầu mông 3,5cm tuổi thai sẽ là: 3,5 + 6,5 = 10 (tuần).

2. Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

Công thức tính tuổi thai theo bảng sau:

 • BPD (cm) = 2 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+5
 • BPD (cm) = 3 Tuổi thai (tuần) = (4×3)+3
 • BPD (cm) = 4 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+2
 • BPD (cm) = 5 Tuổi thai (tuần) = (4×1)+1
 • BPD (cm) = 6/7/8/9 Tuổi thai (tuần) = (4×6/7/8/9)
Công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm
Công thức tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm

3. Dựa theo chiều dài xương đùi (FL: Femur Length)

 • FL(Cm) = 2 Tuổi thai(tuần) = (5×2) +6
 • FL(Cm) = 3 Tuổi thai(tuần) = (5×3) +4
 • FL(Cm) = 4 Tuổi thai(tuần) = (5×4) +3
 • FL(Cm) = 5 Tuổi thai(tuần) = (5×5) +2
 • FL(Cm) = 6 Tuổi thai(tuần) = (5×6) +1
 • FL(Cm) = 7/8 Tuổi thai(tuần) = (5×7/8 )

Điều gì quyết định đến chiều dài xương đùi của thai nhi?

Yếu tố di truyền

Đây được xem là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài xương đùi của thai nhi. Tỷ lệ này lên đến 23%, vì thế nếu ông bà hay bố mẹ của bạn có chiều cao khiêm tốn thì có khả năng em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng một phần mà thôi, nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nữa.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, thai nhi nằm trọn trong cơ thể của người mẹ, vì thế việc bạn ăn gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi. Để bé có nguồn dinh dưỡng phát triển tốt nhất về chiều cao và cân nặng, bạn nên bổ sung các nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D, sắt, i-ốt, đạm, axit folic…trong suốt thời gian mang thai.

Điều gì quyết định đến chiều dài xương đùi của thai nhi?
Điều gì quyết định đến chiều dài xương đùi của thai nhi?

Môi trường sống

Mới đây, các nhà nghiên cứu người Mỹ cũng đã chỉ ra rằng, nếu phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai mà sống ở một môi trường ô nhiễm, không khí không trong lành thì cũng khiến thai nhi bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

Để kiểm chứng điều này, các chuyên gia Mỹ đã thí nghiệm giữa những người mẹ sống ở môi trường ô nhiễm và môi trường trong lành. Kết quả thật bật ngờ, thai nhi sống trong môi trường ô nhiễm bị giảm 9% cân nặng, chiều cao so với bình thường. Do vậy, nếu muốn con phát triển một cách toàn diện, bạn nên bảo vệ thai nhi và chính mình mỗi khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

Hy vọng, những thông tin về bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cha mẹ dễ dàng theo dõi được sự phát triển của con trong suốt thời gian mang thai. Nhờ đó, cha mẹ sẽ lên được kế hoạch bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp để thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển vượt bậc.