Cách tính tuổi thai nhi theo tuần và tháng chính xác nhất

1199
5/5 - (1 vote)

Cách tính tuổi của thai nhi được rất nhiều bà mẹ quan tâm, nhất là với những người lần đầu tiên mang bầu. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!Hiện nay có rất nhiều phương pháp được thực hiện để tính tuổi thai nhi theo tuần và theo tháng có độ chính xác rất cao nên được các mẹ bầu rất tin tưởng. Cùng lamdep24.com tìm hiểu để biết thêm về một số cách tính tuổi của thai nhi theo tuần và tháng chính xác nhất trong chuyên mục sức khỏe mẹ và bé nhé!

Cách tính tuần của thai nhi là gì?

Cách tính tuổi của thai nhi là một trong những công việc vô cùng quan trọng đối với các chị em khi đang mang thai. Tính tuổi thai nhi sẽ giúp cho các mẹ bầu biết được thai nhi đã phát triển được bao nhiêu tuần. Đồng thời, thông qua đó để có thể tính ra được ngày tháng, năm dự kiến sinh và có sự chuẩn bị tốt nhất để thai nhi chào đời.

Tính tuổi của thai nhi
Tính tuổi của thai nhi

Bên cạnh đó cách tính số tuần tuổi của thai nhi từ lúc bé bắt đầu hình thành là một công việc khó khăn bởi vì mẹ bầu không thể xác định chính xác xem mẹ đậu thai trong lần quan hệ nào? Chính vì vậy, các bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính chung nhất cho tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ.

Đó chính là cách tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Người mẹ cần ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là vô cùng quan trọng để biết được thai nhi đã được mấy tuần.

Chu kỳ kinh không đều thì phải làm sao?

Tính toán ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt là một cách tốt nhất để bạn thực hiện cách tính tuổi của thai nhi nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, tức là mỗi chu kỳ đều có 28 ngày. Tuy nhiên, nếu như không nhớ rõ hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì bạn nên đợi đến lần siêu âm thai đầu tiên để xác định tuổi thai theo tuần và có thể tính được ngày dự kiến sinh. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để siêu âm là từ khoảng từ 10 đến 13 tuần và cộng thêm 6 ngày.

Việc thực hiện ước tính ngày dự sinh và cách tính tuần tuổi của thai nhi chính xác khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày. Vì vậy, đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì tính ngày dự sinh con theo phương pháp này sẽ không cho kết quả đáng tin cậy.

Các cách tính tuần của thai nhi chính xác nhất hiện nay

Sự hình thành, lớn lên và phát triển của thai nhi hằng  ngày là niềm vui của các cặp vợ chồng. Thông qua cách tính tuổi của thai nhi để biết được tuổi của thai và của con mình để có các chế độ chăm sóc cũng như chuẩn bị tốt cho việc con mình sắp chào đời.

Có rất nhiều cách tính số tuần tuổi của thai nhi và mỗi cách đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng và khó có thể biết chính xác 100%. Bạn có thể tham khảo một số cách tính tuần tuổi của thai nhi dưới đây để thực hiện tính tuổi cho thai nhi nhé!

Tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối

Với cách tính tuổi của thai nhi này thì phải xác định được kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Kỳ kinh cuối cùng là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Bạn có thể sử dụng 1 quyển lịch hoặc 1 vòng tròn tính tuổi thai nhi được bán ở các hiệu thuốc.

Cach ính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối
Cách tính tuần của thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối

Khi thai nhi đủ tháng là 40 tuần nhưng trên thực tế bé chỉ có 38 tuần để hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng được cộng thêm với 40 tuần nữa sẽ tính ra được ngày dự sinh. Tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối  là phương pháp được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn.

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng và chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để có thể kết hợp với tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Nếu như bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì đó chính là ngày được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Bởi vậy, bạn có thể thực hiện tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng để có được kết quả chính xác nhất nhé!

Bào thai sẽ được phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai (tương đương 38 tuần). Bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh thông qua cách này. Tuy nhiên nhiều người có kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính số tuần tuổi của thai nhi phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Tính tuổi thai trên siêu âm

Siêu âm là phương pháp được sử dụng để tính tuổi thai mà không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai. 5 tuần là bạn đã có thể nhận ra một cực thai. Từ 7 đến 8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Với phương pháp siêu âm, bạn có thể nhận được sự tư vấn cũng như thông qua các bác sĩ có chuyên môn để nhận biết sự có mặt cũng như sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất.

Cách tính tuổi thai nhi theo siêu âm
Cách tính tuổi thai nhi theo siêu âm

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là một phương pháp để có thể xác định tuổi thai từ 20 đến 30 tuần. Ở giai đoạn này, sự phát triển của thai tăng dần và nhanh hơn. Các số đo chính xác nhất ở tuần thứ 20 đến 24 và được đo lại vào lúc từ 26 đến 30 tuần.

Khoảng thời gian sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm bị giảm đi. Chiều dài đầu  và mông của thai nhi được đo khi thai khoảng 5 đến 12 tuần. Đo chiều xương đùi và vòng bụng thai dùng để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh. Vì vậy, đây là một trong những cách tính tuổi thai nhi được rất nhiều người quan tâm và tin tưởng.

Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Hầu hết các phụ nữ mang thai lần đầu thường nhầm lẫn giữa cách tính theo sự phát triển của thai nhi và cách tính theo kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, thời gian dự kiến sinh được thay đổi liên tục sau mỗi lần đi khám.

Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai
Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai

Có sự thay đổi tên là vì cách tính này lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn. Nếu như sự phát triển của thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Ngược lại, nếu khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi.

Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển và phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác nhau. Vì vậy, nhu cầu được trao đổi thông tin cũng như chia sẻ các bí quyết khác nhau về kinh nghiệm làm đẹp, gia đình trong cuộc sống được rất nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng sẽ nhận được sự tư vấn và có thêm rất nhiều các kinh nghiệm và các thông tin liên quan đến cách tính tuổi của thai nhi một cách chính xác nhất. Ngay bây giờ, bạn có thể tìm đến với lamdep24.com để tìm kiếm những thông tin mà mình đang còn thắc mắc và cần giải đáp nhé!

Có rất nhiều cách tính tuổi của thai nhi mà bạn có thể sử dụng. Mỗi cách lại có những đặc điểm khác nhau. Bài viết đã mang đến cho bạn các cách tính số tuần tuổi của thai nhi theo tuần và tháng. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn có tính tuổi thai nhi một cách chính xác nhất nhé!