Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác 100% hay không?

1391
5/5 - (1 vote)

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!Siêu âm là hình thức có vai trò quan trọng khi theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này qua chuyên mục sức khỏe mẹ và bé dưới đây nhé!

Phương pháp siêu âm là gì?

Để hiểu và trả lời câu hỏi liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không bạn cần hiểu rõ về phương pháp siêu âm. Siêu âm có tên khoa học là Ultrasound. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong ngành y tế.

Hiểu theo cách khác thì đây là phương pháp tạo ảnh sử dụng sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể con người. Những hình ảnh này có vai trò rất quan trọng đối với việc cung cấp thông tin giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp nhất.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không
Siêu âm thai cho biết nhiều chỉ số của thai nhi

Còn đối với siêu âm thai nhi thì những hình ảnh này sẽ giúp bố mẹ biết được quá trình phát triển của con yêu trong bụng mẹ. Thông qua đó để có phương pháp điều chỉnh chế độ ăn, chế độ luyện tập cho sự phát triển toàn diện của con yêu.

Những hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên bạn có thể thấy được các hình ảnh về cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể. Ngay cả những hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán rất an toàn và không gây độc hại đến sức khỏe nên được sử dụng rất rộng rãi trong ngành Y học. Tìm hiểu một số ưu điểm vượt trội của phương pháp này để trả lời câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không nhé!

Phương pháp siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y khoa và ít tốn kém hơn các kỹ thuật hình ảnh khác. Đồng thời, hầu hết các phương pháp siêu âm đều không sử dụng kim hoặc cần tiêm thuốc nên không gây đau cho cơ thể.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không
Siêu âm thai có nhiều ưu điểm

Phương pháp siêu âm không sử dụng các tia xạ ion hóa nên không có hại và rất an toàn đối với cơ thể người. Đây là phương pháp khảo sát hình ảnh phổ biến được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi thai nhi trong các thai kỳ  phát triển khác nhau.

Ngoài ra, phương pháp siêu âm chuyên cung cấp các hình ảnh theo thời gian thực rõ ràng nhất của các mô mềm vốn thể hiện không được tốt trên hình chụp X quang. Vì vậy, phương pháp này được sử dụng để khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể.

Siêu âm thai gồm những hình thức nào?

Phương pháp siêu âm có 2 hình thức chủ yếu là siêu âm 2D, 3D và 4D. Tìm hiểu về các hình thức này để trả lời câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không nhé!

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là hình thức phản ánh hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành và chưa rõ hình hài. Đồng thời được sử dụng để xác định thai 1 phôi hay nhiều phôi cũng như kiểm tra vị trí thai nằm trong hay ngoài tử cung.

Sử dụng phương pháp này sẽ giúp bác sĩ có thể xác định được những bất thường bẩm sinh có ở thai nhi. Đồng thời có thể theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.

Siêu âm 3D

Hình thức siêu âm 3D cũng được biết đến là siêu âm 3 chiều nhưng có thể cho kết quả là những hình ảnh màu. Sử dụng phương pháp này khi thai nhi cũng đã khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Hình thức siêu âm này cho hình ảnh với kích thước lớn hơn, rõ nét hơn so với hình ảnh khi thực hiện siêu âm 2D.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không
Siêu âm 3D

Siêu âm 4D

Đây là hình thức được sử dụng và cho các kết quả về những hình ảnh rõ ràng nhất của thai nhi. Siêu âm 4D gần giống với siêu âm 3D vì sẽ cho các kết quả là hình ảnh 3D động.

Thông qua hình thức siêu âm 4D, bố mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại để làm kỷ niệm về sau này. Phương pháp này được sử dụng khi thai ở độ tuổi khá lớn (vào khoảng 3 tháng cuối cùng của thai kỳ).

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Khi càng đến gần với tới ngày dự sinh, các mẹ bầu sẽ càng chú trọng nhiều hơn đến cân nặng của con. Khi thực hiện siêu âm bác sĩ sẽ cho bạn biết cân nặng cũng như kích thước của bé thế nào. Tuy nhiên liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không ?

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không
Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Các mẹ bầu cần chú ý những con số mà bác sĩ đưa ra chỉ mang tính tương đối và đừng ngạc nhiên nếu như chỉ số đo trước đó con được 3,5kg mà khi chào đời lại chỉ nặng có 3,3kg. Bởi vì khi siêu âm cũng chỉ tiếp cận được thai nhi ở một góc độ nhất định và không tiếp cận được hết toàn bộ cơ thể con. Hơn nữa, đây là một phương pháp được các bác sĩ phương Tây nghĩ ra nên sẽ có sự khác biệt đối với các em bé ở châu Á.

Sai số trong trường hợp siêu âm có thể từ 10% đến 15%. Ngoài ra, ở những tháng cuối thai nhi mẹ bầu nên biết rằng, em bé sẽ tăng cân nhiều bởi do sự tích tụ của glycogen gan với chất béo. Điều này được phản ánh rõ nhất trong việc tăng chu vi bụng.

Vì thế, để tính cân nặng thai nhi qua siêu âm bác sĩ sẽ tính qua chu vi bụng của thai nhi nữa. Và mẹ bầu không cần phải quá căng thẳng về cân nặng của bé yêu nhé! Mẹ không nên dựa vào cân nặng khi siêu âm mà lo lắng về tình hình phát triển không ổn định của thai nhi khi trong bụng.

Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Khi trả lời được câu hỏi liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? thì cùng tìm hiểu về cách tính cân nặng của thai nhi thông qua phương pháp siêu âm nhé! Để biết cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm trước tiên các mẹ cần hiểu rõ về các ký hiệu và thông số trên các kết quả siêu âm:

  • FL là chiều dài xương đùi
  • HC là chu vi vòng đầu
  • TAD là đường kính ngang bụng
  • AC là chu vi bụng
  • BPD là đường kính lưỡng đỉnh

Cách tính cân nặng thai nhi qua đường kính ngang bụng (TAD):

Trọng lượng (gam) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Cách tính cân nặng thai nhi qua số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD):

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Hoặc có thể tính theo công thức sau:

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Tính cân nặng dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL).

Trọng lượng (gam) = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển và bận rộn thì nhu cầu chia sẻ các bí quyết, kinh nghiệm làm đẹp, gia đình trong cuộc sống được rất nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm. Một trong những địa chỉ bạn có thể tin tưởng là  website: lamdep24.com.

Deptuoi30.com là nơi giúp chị em có thể chia sẻ những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: làm đẹp, đời sống hay gia đình… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm được những thông tin liên quan đến thai nhi và cân nặng của thai nhi trong quá trình phát triển cũng như hiểu rõ hơn về siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin về phương pháp siêu âm cũng như giúp bạn trả lời được câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Hy vọng bạn bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích để con yêu phát triển toàn diện nhất nhé!