Những sai lầm khi giảm cân nhiều chị em mắc phải

74 / 100
Rate this post

Có rất nhiều lý thuyết giảm cân sai lầm nhưng vẫn được áp dụng rộng rãi trong một thời gian dài. Dưới đây là những sai lầm khi giảm cân đến 99% các những người béo mắc phải.

Nhận biết cơ thể thừa cân

Có một số cách để xác định bạn có bị thừa cân hay không. Cách thông dụng nhất đó là dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể BMI

BMI được tính bằng cách lấy số cân nặng (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng m)

Đối với người Châu Á

 • BMI < 18.5 : thiếu cân
 • BMI 18.5-24.9: trung bình
 • BMI 25-29.9: tiền béo phì
 • BMI 30-34.9: béo phì độ I
 • BMI 35-39.9 béo phì độ II
 • BMI từ 40: béo phì độ III

Những sai lầm khi giảm cân

 1. Chỉ chú ý vào trọng lượng cơ thể

những sai lầm khi giảm cân 1
Cân nặng không hoàn toàn đánh giá bạn có giảm cân hiệu quả hay không

Điều này là cực kì phổ biến ở những người áp dụng chế độ giảm cân. Bạn chỉ chú ý đến chỉ số là cân nặng, và dựa vào đó để đánh giá mình giảm cân nhanh hay chậm, chế độ áp dụng của mình có hiệu quả hay không.

Khoa học đã chỉ ra rằng, trọng lượng cơ thể có thể dao động khoảng 1.8 kg ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Cân nặng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tố như biến động về chất lỏng và lượng thức ăn còn lại trong cơ thể bạn. Ngoài ra nồng độ estrogen tăng lên và những thay đổi nội tiết tố khác ở phụ nữ có thể dẫn đến khả năng giữ nước cao hơn, được phản ánh ở trọng lượng cơ thể.

Nếu chỉ số cân nặng cân đổi, có thể xảy ra trường hợp chất béo giảm nhưng lượng nước giữ trong người tăng, vì vậy bạn vẫn có thể đang giảm được chất béo thực sự.

Việc đo các vòng cơ thể và chụp ảnh hàng tháng sẽ giúp bạn theo dõi đúng hơn mình có giảm béo hay không và tránh những sai lầm khi giảm cân

 1. Ăn quá nhiều hoặc quá ít calo

những sai lầm khi giảm cân 2
Ăn quá ít không có nghĩa là tốt

Việc cắt giảm calo là cần thiết để giảm cân. Vì vậy bạn cần đốt chát calo nhiều hơn lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, việc cắt giảm calo là khác nhau ở những cơ thể khác nhau. Và đây chính là một trong những sai lầm khi giảm cân nhiều người mắc phải nhất. Đôi khi bạn nghĩ rằng bạn đã sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, hoặc cắt giảm khẩu phần ăn tuy nhiên trên thực tế bạn lại có thể nạp calo nhiều hơn mình tưởng.

Trong một số trường hợp, giảm lượng calo lại gây phản tác dụng. Việc cung cấp ít calo khiến cho cơ giảm, dẫn đến quá trình trao đổi chất không hiệu quả, từ đó việc giải phóng các chất dư thừa chậm hơn.

 1. Luyện tập thể dục thể thao quá nhiều

những sai lầm khi giảm cân 3
Luyện tập quá nhiều có thể phản tác dụng

Luyện tập thể dục thể thao luôn là cách tốt để giảm cân và duy trì sức khỏe. Chúng làm tăng quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa vì vậy giúp giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên việc luyện tập quá nhiều có thể gây nên một số vấn đề. Đây không phải là cách giảm cân hiệu quả và khoa học cho lâu dài. Nó có thể dẫn đến việc cơ thể bị mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng đến sự hoạt động của các hormone, khiến quá trình trao đổi chất diễn ra không bình thường.

Việc bị stress cũng có thể gây nên tình trạng tăng cân.

 1. Chọn chế độ ăn ít béo hoặc ăn kiêng

Chế độ ăn ít béo hoặc chế độ ăn kiêng luôn được coi là điều hiển nhiên trong quá trình giảm cân. Nhưng thay vì nạp chất béo, họ lại sử dụng các thực phẩm giàu tinh bột để cải thiện cảm giác đói. Thậm chí các thực phẩm ít béo làm tăng cảm giác đói của bạn và khiến bạn nạp vào khối lượng thực phẩm nhiều hơn. Do vậy việc giảm cân sẽ không hiệu quả, thậm chí còn tăng.

Những sai lầm mắc phải khi giảm cân khiến cho bạn không thể giảm cân được, mặc dù đã chăm chỉ áp dụng nhiều cách

 1. Bỏ qua bữa ăn

Nhiều người tin rằng uống nước giúp giảm cảm giác đói vì vậy sẽ ăn ít hơn, . Đồng thời cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, hỗ trợ đắc lực cho việc loại bỏ mỡ thừa.

Điều đó là đúng nhưng cũng là sai lầm khi giảm béo nếu bạn tin tưởng tuyệt đối vào việc uống nước để giảm cân. Việc uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, và nó không tự phân hủy calo vì vậy không giúp bạn đốt cháy calo thừa.

 1. Ngủ ít

những sai lầm khi giảm cân 4
Ngủ ít không giúp bạn giảm cân

Sai lầm thường gặp khi giảm cân cũng bao gồm việc ngủ ít. Rất nhiều người bị gầy gò ốm yếu do thiếu ngủ, nhưng không có nghĩa là bạn có thể giảm cân bằng cách ngủ ít.

Việc ngủ ít khiến cơ thể bạn bị stress, căng thẳng làm giảm quá trình trao đổi chất. Ngủ ít cũng gây cảm giác thèm ăn vào ban đêm khiến bạn thường xuyên ăn đêm và làm mỡ tích tụ nhanh hơn.

Những sai lầm khi giảm cân là điều mọi người không tránh khỏi. Tuy nhiên việc trau dồi kiến thức là cố gắng thực hiện khoa học không bao giờ là muộn. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong nhận thức, bạn có thể khiến cho quá trình giảm cân của mình đến đích nhanh một cách bất ngờ.