Tuổi mãn kinh từ năm bao nhiêu tuổi và dấu hiệu là gì?

712
Rate this post

Tiền mãn kinh những dấu hiệu của tiền mãn kinh

Bất kì phụ nữ nào cũng bước qua thời kì mãn kinh, đây là giai đoạn quá độ từ tuổi trung niên chuyển sang già, đây là giai đoạn chuyển từ thời kì sinh sinh sản đến ngừng sinh sản. Mãn kinh xảy ra do suy giảm chức năng buồng trứng, buồng trứng dần ngưng hoạt động, ngưng tiết các nội tiết tố nữ dẫn đến ngưng hành kinh mỗi tháng.

Nắm rõ độ tuổi và dấu hiệu của tiền mãn kinh sẽ giúp bạn có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Mốc tuổi thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh ở phụ nữ chủ yếu từ độ tuổi 43-50 tuổi và mãn kinh từ 50-55 tuổi, biểu hiện chủ yếu là tức ngực, nóng trong người, kinh nguyệt không đều, khô hạn, giảm ham muốn và thay đổi cân nặng một cách thất thường.

Tiền mãn kinh là giai đoạn người phụ nữ nào cũng trải qua
Tiền mãn kinh là giai đoạn mà người phụ nữ nào cũng trải qua

Giai đoạn tiền mãn kinh xuất hiện từ 43-50 tuổi, cơ chế này kéo dài đến 5 năm do hoạt động của buồng trứng và tử cung bắt đầu suy giảm và mất cân bằng nội tiết tố nữ, làm cho kinh nguyệt không đều, dây dưa, kéo dài. Giai đoạn mãn kinh ở lứa tuổi 50-55 tuổi, ở giai đoạn này buồng trứng ngưng hẳn hoạt động, ngưng tiết nội tiết tố nữ dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn. Những dấu hiệu tiền mãn kinh thường thể hiện rõ rệt ở đọ tuổi 43-50 nhất.

Dấu hiệu tiền mãn kinh

Kinh nguyệt không đều

Một trong những triệu chứng thấy rõ nhất trong thời kì mãn kinh của phụ nữ đó là kinh nguyệt không đều, do những thay đổi hooc môn làm ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng dẫn đến kinh nguyệt bị chậm hoặc tắc trong vài tháng. Nếu quá ba tháng mà vẫn chưa có kinh, kèm theo mệt mỏi, khó thở ở tuổi 40 thì nên kiểm tra sức khỏe ngay.

Đau ngực trên 40 tuổi cũng có thể là triệu chứng của tiền mãn kinh

Chứng đau ngực bất thường cũng là dấu hiệu quan trọng để nhận biết thời kì mãn kinh.  Nồng độ estrogen giảm, cholesterol và đường tăng, tim và mạch máu trở nên cứng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim do tắc nghẽn mạch máu.

Cở thể mệt mỏi
Cở thể mệt mỏi, thường xuyên nóng bừng và đổ mồ hôi

Cơ thể nóng bừng và đổ mồ hôi

Dấu hiệu phổ biến nhất thời kì tiền mãn kinh là cơ thể đột nhiên nóng bừng và đổ mồ hôi. Tình trạng này có thể kéo dài từ 2-15 năm và kèm theo chứng mất ngủ, ngủ ngáy. Bạn cần tránh những nguyên nhân làm cơn nóng tăng cao như uống nước có caffeine. Bạn cần hỏi bác sĩ để giảm bớt tình trạng khó chịu này.

Những điều cần lưu ý trong thời gian tiền mãn kinh này

Những thay đổi hooc môn trong thời kì mãn kinh làm âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như làm giảm độ đàn hồi. Nhiều phụ nữ cảm thấy khó chịu vùng chữ V hoặc khó chịu khi “giao hợp”. Để hạn chế triệu chứng này thì nên sử dụng chất bôi trơn vào thời kỳ trước mãn kinh.

Một điều đáng lưu ý ở đây là nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra ở thời kì tiền mãn kinh. Dấu hiệu dễ nhận biết là đi tiểu đau, do vậy để hạn chế tình trạng này nên đi vệ sinh sau khi giao hợp và nên sử dụng chất bôi trơn cũng như tập sàn chậu đều đặn.

Độ tuổi tiền mãn kinh gây ra rất nhiều phiền toái
Độ tuổi tiền mãn kinh gây ra rất nhiều phiền phức

Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh thì hooc môn estrogen giảm, dây chằng và sụn cũng bị ảnh hưởng. Đau nhức cũng là dấu hiệu của loãng xương, bạn nên tăng cường hấp thụ canxi, vitamin D và tập thể dục thường xuyên để tăng cường cơ bắp và xương giúp ngăn chặn đau nhức do thời kì tiền mãn kinh.

Trên đây là một số chia sẽ về thời kì mãn kinh ở phụ nữ, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn để chăm sóc tốt cho sức khỏe của chính bản thân mình.

Nguồn lamdep24.com