Những điều bạn chưa biết về sinh lí phụ nữ sau sinh

921
Rate this post

Sinh lí phụ nữ sau sinh những điều bạn nên biết

Thời kì sau sinh là thời kì vô cùng nhạy cảm, không chỉ sức khỏe mà sinh lí phụ nữ lúc này cũng rất phức tạp và có những chuyển biến mạnh mẽ giống với thời kì mang thai.

Sự thay đổi lớn nhất đó chính là vấn đề suy giảm mức độ ham muốn tình dục của bản thân họ. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết tố và những căng thẳng phát sinh khi họ đột nhiên gánh trọng trách lớn, đảm nhận thiên chức làm mẹ cao cả. Tâm lí căng thẳng này khiến họ giảm bớt hứng thú khi yêu, tâm trạng hay trầm uất, luôn cảm thấy stress và giảm sút sức khỏe rõ rệt. Một số vấn đề quan trọng mà bạn nên biết về tâm sinh lí phụ nữ sau sinh, đặc biệt là người chồng, người cha trong gia đình.

Sinh lý phụ nữ sau sinh
Sinh lý phụ nữ sau sinh có nhiều thay đổi

Chu kì kinh nguyệt có sự thay đổi ra sao ?

Thường thì sao sinh khoảng 6 tuần, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ sẽ trở lại với trạng thái bình thường, như trước mang thai. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy không ổn với vấn đề kinh nguyệt của mình như lượng máu ra quá nhiều trong những ngày đèn đỏ, hay xuất hiện những cơn co thắt ở tử cung thì nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay để được tư vấn.

Những thay đổi cơ thể

Phụ nữ sau sinh có những biến đổi về cơ thể đáng kể và đối mặt với những nổi lo về nhan sắc, dáng người, sinh lí bất ổn…Những thay đổi của hormon khiến cho người phụ nữ không còn ham muốn trong tình dục, do đó có thể  ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Thể tích tử cung sẽ dần nhỏ đi sau sinh, và trở lại như bình thường sau 6 tuần, tử cung cũng sẽ hồi phục nhanh ở người mẹ cho con bú. Âm hộ âm đạo của phụ nữ cũng cần khoảng thời gian như vậy để hồi phục. Sản dịch của phụ nữ lúc này có những thay đổi phức tạp, kéo dài hai đến ba tuần và máu bắt đầu chuyển màu từ đỏ thẩm sang nhạt hơn, dịch có màu vàng nhạt hoặc màu trắng không mùi. Sự biến chuyển quá nhiều trong cơ thể khiến người phụ nữ sau sinh đôi khi cảm thấy rất mệt mỏi, người uể oải và không muốn làm gì.

Giảm bớt ham muốn tình dục

Nếu bạn cảm thấy ít ham
Nếu bạn cảm thấy ít ham muốn cũng không cần quá lo lắng

Người phụ nữ sau sinh thường luôn trong trạng thái căng thẳng, đặc biệt công việc làm mẹ là một trọng trách lớn lao cho nên không tránh khỏi áp lực. Những lo lắng trong tâm lí và những tổn thương trong cơ thể cần thời gian hồi phục khiến họ không thấy thoải mái và ham muốn trong quan hệ tình dục. Khoảng thời gian này, các ông bố nên có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ người vợ của mình, cho họ một khoảng thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng lại cơ thể, luôn khơi nguồn tạo không gian vui vẻ và cùng nhau chăm sóc tốt cho con của mình.