Nhịn ăn để giảm cân thế nào cho đúng?

67 / 100
Rate this post

Ai cũng biết là một ngày có 24 tiếng, nếu bạn đi làm 8 tiếng và nghỉ ngơi 16 tiếng thì bạn chính là dân văn phòng. Còn nếu bạn ăn trong vòng 8 tiếng và nhịn ăn trong vòng 16 tiếng thì tức là bạn đang Intermittent fasting.

Giải thích cụ thể phương pháp 16/8 nghĩa là bạn có thể ăn trong vòng 8 tiếng liên tục. Giả sử như bạn ăn từ 9h sáng đến 5h chiều nhưng sau đó bạn sẽ phải nhịn ăn liên tục trong quãng thời gian còn lại. Và đến 9 giờ sáng ngày hôm sau thì bạn mới được phép ăn một bữa tiếp theo.

Phương pháp này không quan trọng bạn ăn bao nhiêu, bạn ăn cái gì? Mà mấu chốt là thời điểm mà các bạn ăn và thời điểm các bạn dừng ăn. Nên nếu đã quyết tâm theo phương pháp này hãy thực hiện đúng những quy tắc để đạt hiệu quả cao nhất.

16/8 là quy tắc được nhiều người áp dụng, tuy nhiên ưu điểm của intermittent fasting là nó cực kỳ linh hoạt và có thể điều chỉnh để phù hợp với giờ giấc, địa điểm, hoàn cảnh cũng như sức chịu đựng của mỗi người.

 Nhịn ăn để giảm cân thế nào cho đúng

Nếu bạn mới bắt đầu bạn có thể chọn khung giờ 12/12 nghĩa là 12 tiếng nhịn ăn liên tục và bạn được phép ăn trong 12 tiếng tiếp theo. Sau đó lặp đi lặp lại quá trình này trong ít nhất 1 tháng.

Còn nếu đã quen rồi thì có thể chuyển lên mức 16/8 (ăn 8 tiếng nhịn 16 tiếng), còn nếu đã có quyết tâm thì có thể chuyển lên mức 20/4 (ăn 4 tiếng nhịn 20 tiếng). Khi đó bạn đã trở thành một chiến binh thực thụ rồi đấy.

Không chỉ bó hẹp trong 12 tiếng intermittent fasting còn có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ như là trong một tuần bạn có thể nhịn ăn liên tục trong vòng 1 ngày hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 2 ngày, 5 ngày còn lại ăn thoải mái.

Hoặc bạn có thể chọn cách cứ cách một ngày lại nhịn một ngày liên tục trong vòng 1 tuần. Đó là những cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp với cơ địa của mình.

Nên bắt đầu ăn lúc mấy giờ?

Các nhà khoa học chứng minh được rằng các bạn sẽ đói nhất vào lúc 8h tối và ít đói nhất vào 8h sáng. Cùng một lượng đồ ăn như nhau nhưng khi bạn đói sẽ khiến giải phóng ra nhiều isulin hơn và kích thích tích tụ mỡ thừa.

Vì vậy lựa chọn giờ ăn hợp lý là chìa khóa của phương pháp này. Lời khuyên là nên chọn giờ ăn đầu tiên vào khoảng 12h trước đến 3 giờ chiều. Và đây cũng là bữa ăn nhiều nhất, chất lượng nhất sau đó sẽ ăn rải rác và buổi chiều và kết thúc khung giờ ăn bằng một bữa ăn nhẹ. Trước khi chuyển qua khung giờ nhịn cho những giờ tiếp theo.

Khi mới thực hiện phương pháp này bạn sẽ có cảm giác đói cồn cào, mắt mờ đi và không làm được gì cả. Thực chất đó chỉ là bộ não đang đánh lừa bạn mà thôi, khi đó bạn hãy tăng cường vận động hoặc làm một công việc gì đó để quên đi cảm giác này nhé.

5 lý do khiến quá trình nhịn ăn không hiệu quả

Không ăn đồ ăn healthy: vào cuối những khung giờ nhịn chúng ta sẽ có cảm giác đói cồn cào, mong muốn ăn ngay lập tức. Khi đó bạn sẽ có xu hướng tìm tới các thực phẩm chứa nhiều tinh bột và chất béo. Sự kết hợp này sẽ làm tăng đáng kể lượng isulin trong máu từ đó gây tích tụ nhiều mỡ thừa. Khi nhịn ăn cơ thể duy trì lượng isulin rất thấp khi đó cơ thể sẽ có xu hướng không lấy năng lượng từ bên ngoài mà đốt cháy mỡ để tạo ra năng lượng.

Ăn bù: nếu bạn có xu hướng ăn bù quá nhiều thức ăn để bù đắp năng lượng cho 16 tiếng nhịn ăn thì bạn đã nạp vào mức calo nhiều hơn mức calo tiêu thụ từ đó gây tăng cân. Vì vậy hãy ăn ít hơn và lựa chọn các thực phẩm ít calo hơn nhé. Vì thế trong những bữa ăn trong khung thời gian được ăn hãy ăn như bình thường thôi đừng nhồi nhét quá nhiều khi đó việc giảm cân mới trở nên hiệu quả được.

Nhịn ăn để giảm cân thế nào cho đúng

Không uống đủ nước: chưa nói đến việc giảm cân hay không. Bình thường việc không uống đủ nước thì cơ thể đã gặp trục trặc rồi. Còn khi nhịn ăn việc này còn quan trọng hơn, khi bạn không ăn cơ thể không cần năng lượng để tiêu hóa đồ ăn. Nên nó sẽ dùng năng lượng để đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Và việc uống đủ nước sẽ giúp chơ cơ thể làm việc này tốt hơn.

Khi ăn uống binh thường thì cơ thể chúng ta đã lấy khoảng 20% lượng nước từ đồ ăn rồi. Nên nếu bạn đang nhịn ăn thì phải bù đắp lượng nước này bằng cách uống nước đều đặn.

Không bổ sung khoáng chất: nhiều người quá quan tâm đến thời gian ăn và nhịn ăn mà quên rằng cơ thể luôn luôn cần những khoáng chất khác nhau để việc trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn. Những khoáng chất quan trọng cần kể đến như canxi, magie, kẽm… các khoáng chất này có nhiều trong rau củ, trái cây và thịt đỏ.

Thiếu quyết tâm:  không kiểm soát được cảm giác đói, không thoát khỏi các lời mời, không bỏ qua được các món ăn yêu thích. Việc bạn có quyết tâm với cơ thể mình bao nhiêu quyết định lớn đến sự thành công của quá trình giảm cân của bạn. Mỗi chiến dịch giảm cân thường kéo dài 3 – 4 tháng nếu bạn không có quyết tâm và kỷ luật thì rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.