Vi khuẩn E Coli có vai trò và tác hại gì đối với cơ thể?

Rate this post

Vi khuẩn E coli là loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột và là tác nhân gây ra triệu chứng tiêu chảy tạm thời hay gây ra nhiễm trùng nặng đường ruột. Vi khuẩn này hoạt động lâu ngày sẽ gây ra cho người nhiễm những triệu chứng nặng hơn như tiêu chảy, đau bụng, sốt.

Tìm hiểu sơ lược thông tin về vi khuẩn E coli 

Vi khuẩn E coli là gì?

Vi khuẩn E coli là tên viết tắt của Escherichia coli. Đây một loại vi khuẩn gram âm sống trong đường ruột của người và động vật. Loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm đại tràng cấp và mãn tính, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, viêm màng não và các bệnh khác về đường ruột.

hinh-anh-vi-khuan-e-coli
Hình ảnh vi khuẩn e coli

Phân loại các dòng vi khuẩn E coli

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vi khuẩn E coli có rất nhiều dòng và được phân ra thành 2 dòng chính là dòng kháng kháng sinh là H30-Rx và dòng bình thường kháng kháng sinh thế hệ thứ 3 như: ceftriaxone, cefuroxime. Trong một vài trường hợp có thể gặp phải trường hợp kháng cả nhóm kháng sinh carbapenem. 

Môi trường sống của E coli

Vi khuẩn E coli sống ở trong đường ruột của những loài động vật ăn cỏ nhai lại như bò, trâu, dê, cừu và được đào thải ra môi trường bên ngoài thông qua phân của chúng. Ngoài ra, con người cũng có thể nhiễm khuẩn E  coli do việc lây nhiễm từ người qua người. 

Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày, trung bình trong khoảng từ 3-4 ngày. Những người lớn bị bệnh sẽ đào thải vi khuẩn E coli thông qua phân trong vòng 1 tuần. Trẻ em sẽ mất khoảng 3 tuần để đào thải mầm mống vi khuẩn ra bên ngoài. Và những người bị nhiễm khuẩn sẽ bị mất khoảng 10 ngày không cần dùng thuốc để để hồi phục bệnh bình thường.

Người bệnh nhiễm vi khuẩn E coli nhẹ không cần dùng thuốc vì những loại thuốc này sẽ càng làm tăng thời gian hấp thu những độc chất do vi khuẩn E coli tiết ra và làm tăng những nguy cơ biến chứng sang máu, thận và khả năng kháng thuốc của vi khuẩn rất cao. Đối với những trường hợp nhiễm E coli nặng phải sử dụng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cấn tuân theo đúng liều lượng sử dụng.

Vai trò và tác hại của vi khuẩn E coli đối với con người

Vai trò của vi khuẩn E coli

Mặc dù vi khuẩn E coli là một loại vi khuẩn có hại cho đường ruột nhưng vi khuẩn này cũng đóng một vai trò nhất định trong cơ thể con người:

vai-tro-vi-khuan-e-coli

 • Vi khuẩn E coli giúp ức chế sự tấn công của các loại vi khuẩn xâm nhập gây viêm loét, viêm nhiễm đường ruột.
 • Kích thích hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh
 • Sản xuất cho cơ thể những dưỡng chất có lợi cho cơ thể như vitamin K, biotin
 • Chuyển hóa chất đường trong cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tác hại của vi khuẩn E coli

Bên cạnh những vai trò của E coli đối với cơ thể, vi khuẩn E coli cũng chính là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh về đường tiêu hóa như:

 • Vi khuẩn E coli gây ra cho người bệnh tình trạng tiêu chảy do nhiễm độc thức ăn. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như sốt, nôn, tiêu chảy. Những người bị viêm đại tràng cấp tính nếu mắc phải loại vi khuẩn này sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng này. Nếu để lâu ngày không được điều trị sớm có thể gây ra bệnh viêm đại tràng mãn tính khó điều trị cho người bệnh. Trường hợp nặng có thể gặp phải các triệu chứng như trụy mạch, suy thận, rối loạn tuần hoàn.
 • Nhiễm khuẩn huyết: vi khuẩn này khi xâm nhập vào đường ruột sẽ tiếp tục xâm nhập vào máu có thể gây tổn thương các tạng lân cận như thận, tim, não, thậm chí gây tử vong.
 • Nhiễm khuẩn đường tiểu: gây nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiểu.
 • Viêm màng não và một số nhiễm khuẩn khác trong hệ tiêu hóa.
tac-hai-cua-vi-khuan-e.coli
Vi khuẩn E coli gây nên nhiều căn bệnh cho cơ thể

Các cách điều trị vi khuẩn E coli đạt hiệu quả tốt nhất

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Vi khuẩn E coli cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đại tràng, Vì vậy người nhiễm bệnh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng các loại thuốc đại tràng tây y hoặc thuốc đại tràng Đông y để tiêu diệt loại vi khuẩn này.Khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn E coli, người dùng cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ, lựa chọn những loại thuốc phù hợp có phổ tác dụng hẹp.

Phương pháp điều trị chung 

Ngoài các phương pháp trên, người bệnh cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị chung cho loại vi khuẩn này như sau:

 • Bổ sung thêm nước và chất điện giải cho người nhiễm càng sớm càng tốt
 • Người bệnh bị thiếu máu thì cần truyền dịch, nếu cần thiết sẽ cần phải truyền máu
 • Những người có vấn đề về thận thì cần phải có sự thẩm tách máu, loại bỏ những chất độc hại, cặn bã trong máu người bệnh để lọc máu và ngăn ngừa truyền nhiễm.

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về loại vi khuẩn nguy hiểm và gây ra cho con người nhiều chứng bệnh về đường tiêu hóa đó là vi khuẩn E coli. Loại vi khuẩn này bên cạnh những lợi ích tốt thì gây ra cho người bệnh rất nhiều những chứng bệnh và các triệu chứng phiền toái. Vì vậy, cần phải phát hiện bệnh sớm để loại bỏ vi khuẩn nhanh chóng và hiệu quả nhất.