Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì?

908
Rate this post

Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì để đảm bảo sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho con? Tất tần tật về kiêng cữ sau sinh dành cho các chị em sẽ được Deptuoi30 gợi ý chi tiết dưới đây.

1. Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì: Tránh căng thẳng

Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì là những điều mà các mẹ bỉm sữa sau khi sinh chắc chắn phải tránh. Đầu tiên, các mẹ cần tránh căng thẳng sau khi sinh để không bị ảnh hưởng đển nguồn sữa cũng như tinh thần, sức khỏe của chính mình.

Nếu mẹ bị căng thẳng, tất nhiên, bé cũng bị ảnh hưởng phần nào dó bé cảm nhận được trực tiếp từ mẹ. Nếu mẹ vui thì con cũng vui, nếu sau sinh mẹ bị trầm cảm, buồn thì bé có thể sẽ quấy khóc và chậm lướn.

phu-nu-sau-sinh-phai-kieng-cu-nhung-gi-1
Phụ nữ sau sinh nên chia sẻ trách nhiệm với chồng để tránh bị căng thẳng, trầm cảm.

Hiện nay, không ít những bà mẹ sau sinh bị rơi vào tình trạng trầm cảm và những hậu quả sau đó thực tế đã chứng minh rất nhiều. Vì thế, sau sinh, các mẹ nên tận hưởng niềm vui đón một thành viên mới trong gia đình một cách hạnh phúc nhất.

Tuy nhiên, phải tận hưởng hạnh phúc này một cách thông minh, không để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé.

Theo đó, phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ những gì và muốn giảm căng thẳng, các mẹ nên chia sẻ trách nhiệm của mẹ như chăm sóc con, việc nhà cửa… với chồng, người thân hoặc có thể thuê giúp việc để có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

2. Phụ nữ sau sinh tránh ăn thức ăn cũ và thức ăn lạnh

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ những gì, trong đó, thức ăn lạnh và thức ăn cũ, mẹ bỉm cần tránh tuyệt đối. Vì thực phẩm cũ có thể đã bị nên men, ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ và khiến em bé bị tiêu chảy.

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh nên tránh các loại món ăn có tình hàn như rau đay, cua, cá, ốc… cần kiêng một thời gian nữa. Tránh những thức ăn gây dị ứng cho cả mẹ và bé. Những món ăn này có thể khiến mẹ bị đầy hơi, tiêu chảy.

phu-nu-sau-sinh-phai-kieng-cu-nhung-gi-2
Các bà mẹ sau sinh không được ăn thức ăn đã cũ. Nên nấu lại món mới để ăn nhé!

Để tốt cho sức khỏe, các mẹ bỉm sữa sau sinh nên ăn mướp, các loại thịt đỏ, cá nước ngọt, trái cây và rau xanh… Chú ý, không nên kiêng cữ sau sinh quá mức vì có thể sẽ bị hậu sản. Thực tế, có những bà mẹ kiêng khem quá mức, không ra ngoài trời dẫn tới thiếu vitamin và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Muốn cơ thể sản xuất đủ lượng sữa chất lượng cho con bú, các mẹ nên ăn những loại đồ ăn mới và đồ ăn nóng, đủ dưỡng chất và kèm theo uống nhiều nước mỗi ngày.

3. Phụ nữ sau sinh cần tránh tập thể dục nặng

Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì thì tập thể dục nặng bắt buộc phải tránh. Bởi những ngày đầu mới sinh xong, mẹ sẽ cảm thấy rất mệt. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy khỏe mạnh, hoạt động được thì nên trở dậy hoạt động nhưng không được vội vã.

Có những bà mẹ sốt ruột vì thân hình sồ sề sau sinh nên đã bắt đầu tập luyện, ăn kiêng sau sinh từ rất sớm. Tuy nhiên, nếu vận động nặng từ sớm sau sinh, có thể ảnh hưởng tới vùng bụng, khiến tử cung chậm hồi phục, âm đạo hoặc vùng đáy xương chậu.

phu-nu-sau-sinh-phai-kieng-cu-nhung-gi-3
Những mẹ nào đẻ mổ phải một tháng sau mới được tập thể dục nhé!

Muốn tập thể dục sau sinh, các mẹ nên tập dần dần, khởi động bằng những động tác nhẹ nhàng. Đặc biệt chú ý không để ảnh hưởng tới vết mổ bụng hoặc vết rạch ở tầng sinh môn.

Các bà mẹ sinh thường có thể vận động nhẹ nhàng từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh, với những mẹ nào phải đẻ mổ phải chờ tới một tháng sau, hoặc chờ tới khi vết thương lành lại mới có thể tập những bài tập phức tạp nhé.

5. Phụ nữ sau sinh cần tránh quan hệ tình dục

Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì? Theo đó, sau sinh chị em cần tránh quan hệ tình dục. Thông thường, phụ nữ sau sinh phải cần từ 20 ngày đến 1 tháng để hoàn toàn gột sạch sản dịch sau khi sinh, vì thế, chuyện chăn gối lúc này là không nên.

phu-nu-sau-sinh-phai-kieng-cu-nhung-gi-5
Tránh quan hệ sau sinh ít nhất 6 tuần để không ảnh hưởng sức khỏe của chính mình!

Hơn nữa, việc làm chuyện ấy sau khi sinh con các bà mẹ cũng không cảm thấy thoải mái, dễ chịu vì lúc này các mẹ vẫn còn bị đau và cơ thể chưa tiết đủ hormon để có thể khiến hoạt động tình dục được trơn tru. Thậm chí, phụ nữ sau sinh nếu không kiêng chuyện chăn gối thì có thể bị rách  vết thương, gây viêm nhiễm vùng kín.

Phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ những gì? Deptuoi30 gợi ý cho các mẹ như sau: Chị em sau sinh cần kiêng cữ ít nhất 6 tuần để cơ thể trở lại bình thường. Bên cạnh đó, việc tất bật chăm con khiến mẹ mệt mỏi, căng thẳng cũng sẽ giảm ham muốn. Cơ thể cũng sẽ bị khô hạn do đó là thời gian đang ngưng rụng trứng, nên quan hệ lúc này sẽ rất đau rát.

Vì thế, để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và con, các mẹ cần phải thuộc kỹ những điều cần phải kiêng cữ sau sinh nhé!